Hotline:  0906.237.469 - 
 
0963.78.6665
 
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Skype: xuanhung91
 
 
 

Kỹ thuật chế tác mica 
Những hiểu biết đầy đủ về mica sẽ giúp chúng ta dễ dàng sử dụng để làm nên những modding hoàn hảo. 
mica mềm hơn so với kim loại, vì vậy làm việc với nó cũng dễ dàng hơn. Nó khó bị vỡ hơn so với thủy tinh, do đó ít bị hư hỏng hơn khi bạn mang đi lại. Và nó nhẹ hơn thủy tinh trong khi vẫn trong suốt.

Kỹ thuật chế tác mica 
Những hiểu biết đầy đủ về mica sẽ giúp chúng ta dễ dàng sử dụng để làm nên những modding hoàn hảo. 
mica mềm hơn so với kim loại, vì vậy làm việc với nó cũng dễ dàng hơn. Nó khó bị vỡ hơn so với thủy tinh, do đó ít bị hư hỏng hơn khi bạn mang đi lại. Và nó nhẹ hơn thủy tinh trong khi vẫn trong suốt.


Điều tốt hơn là nó có thể cắt và gia công dễ dàng với công cụ đơn giản thông thường, không giống như thủy tinh hoặc kim loại và các loại vật liệu khác.
Mica có thể tạo ra những sản phẩm đa dạng như thẻ tên nhân viên, kệ menukệ gá điện thoại, kệ trưng bày mỹ phẩm và hòm phiếu, standee vvv...

Sau đây là các kỹ thuật chế tác: 
 Cắt (Cutting)


Cắt mica có thể là một nhiệm vụ khó khăn.Có nhiều trường hợp: Cắt bị quá nhanh và bị cháy ( tan chảy). Cắt với lưỡi có răng quá lớn nên làmị vỡ tấm mica ra từng mảnh vụn. ….. Điều rất kỳ lạ là các điều đó có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách chọn công cụ cắt đúng. Nó cũng đơn giản nếu bạn có kế hoạch trước.

Trước khi bắt đầu, có một lưu ý cảnh báo - khói phát ra khi cắt acrylic có mùi khó chịu , không tốt cho sức khỏe . Luôn luôn đeo thiết bị an toàn thích hợp, tối thiểu là một cặp kính an toàn và mặt nạ chống bụi. Nếu bạn làm việc nhiều với nó mà không mặc áo dài tay, bạn không được an toàn với những mảnh nhỏ . Đôi khi chỉ là những mảnh nhỏ nóng một chút và có thể làm cháy lông tay*_*

Các loại công cụ và lưỡi cưa dùng cho acrylic ( lưỡi cưa máy, lưỡi cưa lộng máy, lưỡi cưa lộng thủ công )


• Cắt thẳng - Đối với vết cắt thẳng, bạn nên sử dụng một lưỡi có răng ( như nói trên ) . Nếu có thể chỉnh được tốc độ, chỉnh chậm thì tốt hơn.
Nếu tấm mica có bề dày nhỏ <3-4mm, bạn có thể dùng dao rọc và bẻ. Tui thường dùng cách này để xử lý nhanh khi cần cắt mica<4 mm.
Kẹp vệt cần cắt với thước. Rọc 7-8 lần vớt dao chuyên dùng ( hoặc cạnh lưng dao rọc giấy). Tỳ mạnh tay để bẻ gãy. Phải nhớ là vệt dao rọc phải đủ sâu và đều

Vài món “ đồ nghề chuyên dùng “

Cắt đường cong ngắn ,uốn lượn 
: tốt nhất nếu được thực hiện với một máy cưa vòng.
Thông thường có thể dùng cưa lộng hoặc máy cắt nhỏ cầm tay có lưỡi răngDù không cho kết quả hoàn hảo, đôi khi ta vẫn dùng cưa tay để cắt acrylic


Như các bạn đã thấy, cắt acrylic dùng công cụ lai giống loại dùng để cắt kim loại và ván ghép

•Chạy Router 
Bạn có thể phay cạnh cong , hoặc phay một đường rãnh với router. Chỉ cần các bộ gá kẹp và mũi thích hợp
Hoặc với một cái router table tương tự như cái nàyVài loại mũi Router và công dụng của nó.


Máy router không phải là thứ rẻ tiền, nhưng nếu bạn có nó bạn có thể làm nhiều thứ với những tấm acrylic dày hơn. Đó là một kỹ thuật mà đến nay vẫn chưa thấy nhiều trong các mods, dù rất dễ dàng.

•Uốn cong 

Có thể uốn cong mica bằng cách sử dụng tất cả mọi thứ : từ bếp gaz, đèn cồn, bàn ủi...Nhưng dùng súng nhiệt ( heat gun) cho kết quả tốt nhất

Nếu cần uốn một cạnh dài, bạn có thể kẹp như hình dưới.

Hoặc một đoạn có độ cong lớn hơn

Ngoài ra, với một cái máy tự chế để uốn mica cũng làm công việc dễ dàng hơn nhiều.

Nói chung không có giới hạn trong cách thức : từ "thô sơ" đến ứng dụng máy móc

• Khoan lỗ - Ta rô

Mũi dùng để khoan acrylic có khác loại dùng cho kim loại ( tuy ta có thể dùng mũi khoan sắt để chữa cháy ).
Nếu mũi khoan được mài sắc chính xác và hoạt động đúng tốc độ , hai băng xoắn ốc sẽ xuất hiện liên tục từ lỗ khoan.

Ta-rô Dùng mũi khoan mồi 1 lỗ nhỏ hơn ren cần làm . Dùng mũi ta-rô vặn theo chiều kim đồng hồ vài vòng, vặn ngược lại để đẩy phôi ra. Cứ tiếp tuc đến khi hoàn tất. 

•Đánh bóng các cạnh 

Chuẩn bị: Tấm acrylic được kẹp với cạnh lên trên
Dụng cụ : Một cái nạo, Dũa, lưỡi cưa sắt, Giấy nhám khô #150, #229, Giấy nhám nước # 400,#600, 1 cái khoan điện để đánh bóng,Miếng phớt đánh bóng, cục sáp đánh bóng ( loại dùng cho plastic & kim loại)

1. Đầu tiên dùng cái nạo để cạo, sau đó dùng cạnh lưỡi cưa sắt để cạo lại, kết thúc công đoạn này bằng việc dùng dũa mịn.

2. Nếu cần thiết , bắt đầu bằng giấy nhám #150 (dùng khô), sau đó chuyển sang giấy nhám # 220 (dùng khô).Kết thúc bằng giấy nhám #400 hoặc #600 nếu cần ( dùng ướt)
Lưu ý : Luôn luôn dùng 1 cục gỗ hoặc cao su để kẹp giấy nhám trong khi chà nhám.

3. Dùng miếng phớt và sáp đánh bóng phù hợp cho giai đoạn cuối. Không dùng áp lực quá mạnh và di chuyển miếng phớt liên tục theo cạnh tấm acrylic để tránh bị tích tụ nhiệt . Không bắt đầu đánh bóng từ rìa của tấm acrylic, miếng phớt có thể vấp và bị văng.

Lưu ý : Nên giữ các lớp bảo vệ của tấm acrylic cho đến giai đoạn hoàn thiện ( lâu nhất trong khả năng công việc cho phép - vì chỉ 1 vết xước nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thế tốn của bạn không ít thời gian.

•Đánh bóng bề mặt
Với những bề mặt bị xước, ta cũng áp dụng qui trình tương tự như trên.
Giai đoạn cuối có thể dùng Cana với vải sợi bông để đánh bóng bằng tay, hoặc máy đánh bóng thích hợp.

Sau khi chúng ta có các miếng acrylic đã được cắt và đánh bóng hoàn hảo, công việc tiếp theo là tìm cách liên kết chúng lại với nhau. Dù là toàn bộ cái case hay chỉ là những bộ phận nhỏ.
Để liên kết acrylic , có 3 cách:
- Dán
- Làm chốt
- Cắt mộng* DÁN :
Keo superglue (cyanoacrylate)/ thường được biết dưới tên keo con voi, keo 502.. là loại keo dán acrylic mạnh nhất hiện nay.Nhưng nếu dùng loại acrylic trong suốt thì sẽ thấy vệt keo dán ở khe giữa 2 miếng. ( Vì vậy nó tốt nhất cho loại acrylic màu đục ).Ngoài ra còn có loại "keo lạnh" mà bạn nhenhophach đã dùng qua , ( Cần thêm thông tin + mẫu thử nghiệm 

* LÀM CHỐT :

Với số lượng ốc vít " hung hãn" như hiện nay, việc tìm một loại ốc phù hợp là không qua khóViệc liên kết bằng ốc vít thông thường được thực hiện theo cách như các mẫu bên dưới* CẮT MỘNG :
Công việc cắt mộng để ghép các tấm acrylic là có thể , nhưng đòi hỏi tay nghề cao. Đôi khi ,hầu như việc này chỉ có thể thực hiện hoàn hảo bằng máy lazer cut.

• Ép nhiệt định hình

Một trong những tính chất rất tuyệt vời của acrylic là khả năng định hình sau khi ép nhiệt. Các tính chất vật lý, cơ học hầu như không thay đổi sau quá trình ép nhiệt.. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi phải chuẩn bị một số dụng cụ và khuôn mẫu chuyên dùng...
Một phương pháp nghiệp dư nhất được giới thiệu

A. Tấm mica đen được kẹp giữa tấm lớn và vòng tròn nhỏ ( phải so cho tất cả đồng tâm )
B.  Dùng đèn khò để hơ mềm tấm đen, phần rìa hình tròn chung tấm nhỏ. Dùng vật nặng để đè xuống liên tục tấm vòng tròn nhỏ
C.  Khi tấm meca đen nóng mềm ra và bị ép lún xuống đến vị trí mong muốn, dùng khăn ướt để làm nguội mica cho mau ổn định hình dạng mới

Kết quả 


Thật sự với những "project nghiêm túc" người ta thực việc công việc này với sự hổ trợ của hệ thống hút chân không.
Đây là phương pháp của Boddaker sử dụng trong project Boing UAL737 case mod.( Boddaker là modder đạt giải nhất thể loại Scratch Build tại Cooler Master 2011 Case Mod Competition)

Một hộp là buồng chân không , một hộp chứa các điện trở nhiệt ( dây đốt ) để làm tan chảy acrylic. Tấm acrylic được cố định vào một khung với các ngăn kéo, và được kéo ra khỏi hộp gia nhiệt khi đủ nóng chảy, khung chứa tấm acrylic được đặt lên khuôn mẫu . Hệ thống hút chân không hút tấm acrylic xuống khít xung quanh khuôn.

In Ấn - Quảng Cáo

advright s207

Scroll to top